Tương Sinh Là Gì? Cách Ứng Dụng Ngũ Hành Tương Sinh Khi Thiết Kế Nhà Ở 2024

Việc tìm hiểu tương sinh là gì hay ngũ hành tương sinh nghĩa là gì có thể giúp gia chủ ứng dụng quy luật này khi thiết kế nhà ở theo phong thủy, từ đó thu hút vận may, mang đến nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà. 1. Ngũ Hành Là Gì? Trước […]

Giá: Đang cập nhật

Vị trí: Đang cập nhật

Việc tìm hiểu tương sinh là gì hay ngũ hành tương sinh nghĩa là gì có thể giúp gia chủ ứng dụng quy luật này khi thiết kế nhà ở theo phong thủy, từ đó thu hút vận may, mang đến nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

1. Ngũ Hành Là Gì?

Trước tiên, cần nhấn mạnh tương sinh là một trong những yếu tố quan trọng trong thuyết ngũ hành, tác động đến vạn vật trên trái đất. Vì vậy, để hiểu rõ tương sinh nghĩa là gì thì bạn cần nắm được các thông tin cơ bản về thuyết ngũ hành trong phong thủy.
Khái niệm ngũ hành theo văn hóa phương Đông dùng để giải thích cho các hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống. Theo đó, vạn vật trên trái đất được tạo nên bởi 5 yếu tố:
 • Kim: Tượng trưng cho kim loại
 • Mộc: Tượng trưng cho cây cối
 • Thủy: Tượng trưng cho nước
 • Hỏa: Tượng trưng cho lửa
 • Thổ: Tượng trưng cho đất
Các yếu tố này tác động qua lại lẫn nhau, ảnh hưởng đến sự sống, phát triển của vũ trụ, bao gồm cả con người.
Bên cạnh đó, trong ngũ hành luôn tồn tại hai mối quan hệ đó là tương sinh và tương khắc. Vậy tương sinh là gì?

2. Ngũ Hành Tương Sinh Là Gì?

Tương sinh là gì, tương sinh là tốt hay xấu? Trong phong thủy, tương sinh mang ý nghĩa tốt đẹp – là sự thúc đẩy, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các yếu tố để sinh sôi, phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn.
Tương sinh được hiểu là “cái gì sinh ra nó” và “nó sinh ra cái gì”. Quan hệ này còn có thể gọi là mẫu – tử.
Mối quan hệ tương sinh trong ngũ hành gồm 5 cặp: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Có thể phân tích về các mối quan hệ này như sau:

Mộc Sinh Hỏa

Trong ngũ hành, Mộc là cây cối, Hỏa là lửa. Theo quy luật tự nhiên, cây cối khô héo chính là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để đốt cháy và tạo ra ngọn lửa. Cây cối càng nhiều thì ngọn lửa sẽ càng lớn. Điều này tạo nên mối quan hệ Mộc sinh Hỏa.

Hỏa Sinh Thổ

Theo quy luật tự nhiên, vạn vật sau khi cháy rụi đều trở thành cát bụi. Lửa mang đến nguồn năng lượng sống cho muôn loài. Đất là yếu tố không thể thiếu với sự sống của vạn vật. Khi lửa tắt thì mọi thứ chỉ còn lại tàn tro, điều này khiến đất trở nên phong phú hơn.

Thổ Sinh Kim

Đất nuôi dưỡng vạn vật, được ví như người mẹ bao bọc lấy đàn con. Kim loại được sinh ra trong đất. Vì vậy để khai thác được kim loại, con người phải đào sâu vào lòng đất

Kim Sinh Thổ

Kim loại khi bị nung nóng sẽ chuyển sang dạng lỏng, tức là nước. Lúc này, kim loại sẽ không còn ở trạng thái cứng cỏi như ban đầu. Ngoài ra, theo quan niệm từ đời xưa, Kim còn là xem là trời, trời tạo mưa để mang lại sự sống cho muôn loài.

Thủy Sinh Mộc

Cây cối muốn sinh sôi, phát triển và xanh tươi hơn thì cần phải có nước. Những nơi khô cằn, nguồn nước khan hiếm, cây cối đều khó phát triển là vì thế. Đây chính là mối quan hệ Thủy sinh Mộc.

3. Mối Quan Hệ Tương Sinh Của Các Mệnh Trong Ngũ Hành

Trong ngũ hành, 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ còn đại diện cho hành mệnh của con người.

Mệnh Kim

Kim loại được tạo ra nhờ những áp lực bên trong lòng đất để trở nên mạnh mẽ và sắc bén. Do đó, mệnh Kim trong ngũ hành đại diện cho quyền lực, sự mạnh mẽ vượt trội và luôn vững chắc trước những áp lực.
Mệnh Kim có 6 loại nạp âm sau: Áp Xuyên Kim, Kiếm Phong Kim, Bạch Kim Kim, Hải Trung Kim, Sa Trung Kim, Kim Bạch Kim.
Theo ngũ hành tương sinh ta có: Thổ sinh Kim và Kim sinh Thủy, do đó người mệnh Kim sẽ hợp với mệnh Thủy và mệnh Thổ. Trong đó, những người mệnh Kim có nạp âm là Sa Trung Kim và Kiếm Phong Kim còn có thể hợp với người mệnh Hỏa. Ngoài ra, sự kết hợp giữa hai người cùng mệnh Kim cũng khá thuận lợi, vì họ có khả năng hiểu rõ ưu và nhược điểm của nhau.

Mệnh Mộc

Mộc tượng trưng cho cây cối, sự phát triển của thiên nhiên. Mệnh Mộc trong ngũ hành đại diện cho nguồn năng lượng tươi mới, tích cực.
6 nạp âm thuộc mệnh Mộc là: Đại Lâm Mộc, Bình Địa Mộc, Thạch Lựu Mộc, Tùng Bách Mộc, Dương Liễu Mộc, Tang Đố Mộc.
Theo thuyết tương sinh, Thủy sinh Mộc và Mộc sinh Hỏa, vì thế người mệnh Mộc hợp với mệnh Thủy và Hỏa (cụ thể là tương hợp với mệnh Thủy, tương trợ tốt cho mệnh Hỏa). Ngoài ra, hai người có mệnh Mộc – Mộc kết hợp với nhau cũng rất tốt.

Mệnh Thủy

Thủy tượng trưng cho sự mềm mại nhưng vô cùng mạnh mẽ. Người mệnh Thủy thường nhẹ nhàng và có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, họ có khả năng gắn kết với những người xung quanh.
6 nạp âm đại diện cho mệnh Thủy gồm: Thiên Hà Thủy, Giản Hạ Thủy, Tuyền Trung Thủy, Đại Hải Thủy, Đại Khê Thủy, Trường Lưu Thủy.
Theo thuyết tương sinh, ta có Kim sinh Thủy và Thủy sinh Mộc, do đó, mệnh Thủy sẽ hợp với người mang mệnh Kim, Mộc. Ngoài ra, người mệnh Thủy cũng có thể kết hợp với người cùng bản mệnh, khi đó sẽ được ví như “lưỡng thủy thành giang”, tức khi hai dòng nước hòa nhập thành một sẽ tạo thành con sông lớn với sức chảy mạnh mẽ.

Mệnh Hỏa

Lửa đại diện cho tính nóng, mang đến nguồn năng lượng ấm áp. Người mệnh Hỏa thường năng nổ, nhiệt tình, tuy nhiên tính cách có phần hơi nóng nảy, thẳng thắn nên dễ mâu thuẫn với người khác.
6 nạp âm thuộc mệnh Hỏa là: Sơn Hạ Hỏa, Lư Trung Hỏa, Thiên Thượng Hỏa, Sơn Đầu Hỏa, Phù Đăng Hỏa, Tích Lịch Hỏa.
Về ngũ hành tương sinh của mệnh Hỏa, ta có Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, như vậy người mệnh Hỏa sẽ dễ hòa hợp với người mệnh Mộc, Thổ.

Mệnh Thổ

Vạn vật đều cần đất để sống, vì vậy những người mang mệnh Thổ thường có sức mạnh nội tâm lớn và là chỗ dựa vững chắc cho người khác.
Ngũ hành mệnh Thổ bao gồm 6 nạp âm là: Bích Thượng Thổ, Thành Đầu Thổ, Lộ Bàng Thổ, Đại Trạch Thổ, Sa Trung Thổ, Ốc Thượng Thổ.
Người mệnh Thổ sẽ hợp với mệnh Hỏa, Kim, và chính bản mệnh Thổ.

4. Ứng Dụng Ngũ Hành Tương Sinh Trong Phong Thủy Nhà Ở

Quy luật tương sinh ngũ hành có sự tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực trong đời sống. Một số lĩnh vực phổ biến được áp dụng hiện nay là:

Chọn Màu Sơn Nhà, Màu Nội Thất

Màu sắc không chỉ giúp cuộc sống trở nên rực rỡ, thú vị hơn mà còn hỗ trợ thu hút nhiều may mắn và cân năng năng lượng cho chủ nhân. Đặc biệt, trong thiết kế nhà ở, nếu sử dụng màu sắc hợp mệnh sẽ giúp gia tăng vượng khí cho ngôi nhà.
Khi ứng dụng quy luật ngũ hành tương sinh trong lựa chọn màu sắc, ta cũng sẽ có màu tương sinh, vậy màu tương sinh là gì?
Màu tương sinh là màu hợp với mệnh của mỗi người, gia chủ nên ưu tiên chọn các màu này khi chọn màu sơn nhà hay màu nội thất:
 • Mộc sinh Hỏa nên màu tương sinh với người mệnh Hỏa là: xanh lá.
 • Hỏa sinh Thổ nên màu tương sinh với mệnh Thổ là: đỏ, hồng, tím.
 • Thổ sinh Kim nên màu tương sinh với Kim sẽ là: vàng, nâu đất.
 • Kim sinh Thủy nên màu tương sinh với Thủy sẽ là: trắng, xám, ghi.
 • Thủy sinh Mộc nên màu tương sinh với Mộc là: xanh dương, xanh da trời và đen.
Ngoài ra, chủ nhân còn có thể ứng dụng lựa chọn màu tương sinh theo phong thủy khi chọn màu trang phục, phụ kiện, màu xe, hay chọn màu sơn tường khi mua nhà, xây nhà mới…

Chọn Chất Liệu Nội Thất

Có thể ứng dụng quy luật tương sinh trong ngũ hành khi thiết kế nội thất nhằm thu hút nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà như sau:
 • Người mệnh Kim: Có thể lựa chọn những món đồ nội thất được làm từ kim loại hoặc gốm, sứ, đá,…
 • Đối với mệnh Mộc: Ưu tiên lựa chọn vật dụng làm từ tre, mây, gỗ… đồng thời bố trí không gian với nhiều cây xanh và thác nước để tạo sự gần gũi, hòa hợp cùng thiên nhiên. Đồng thời những món đồ này cũng giúp gia tăng vượng khí cho ngôi nhà.
 • Đối với mệnh Thủy: Gia chủ mệnh Thủy nên tham khảo các thiết kế có không gian dành cho bể cá, thác nước hoặc treo thêm tranh sông nước trong nhà và ưu tiên các vật dụng từ chất liệu kim loại để trang trí cho mái ấm của mình.
 • Đối với mệnh Hỏa: Các món đồ nội thất được làm từ gỗ tự nhiên sẽ vừa mang lại sự sang trọng vừa thu hút may mắn, giúp mọi sự trong nhà được hanh thông. Ngoài ra, có thể lựa chọn vật dụng bằng gốm, sứ, đất nung,… để sử dụng để gia tăng nguồn năng lượng tích cực.
 • Đối với mệnh Thổ: Với người mệnh Thổ nên sử dụng vật liệu đá để thiết kế không gian cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, những loại vật dụng từ đất nung, gốm, sứ… nên được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất.

Việc tìm hiểu ý nghĩa tương sinh là gì, tương khắc là gì trong ngũ hành để vận dụng vào đời sống có thể giúp chủ nhân thu hút nguồn năng lượng tích cực và may mắn cho chính mình. Tuy nhiên, các yếu tố liên quan đến phong thủy chỉ là một khía cạnh nhỏ của vấn đề. Do đó, bạn chỉ nên tham khảo và ứng dụng một cách khoa học, tránh tình trạng lạm dụng cũng như phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố này.

  ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

  Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

  LH Phòng Kinh Doanh: 0934.136.786