Người dân Hà Nội, TPHCM mua chung cư khó ngang ngửa Manila, Seoul

(Dân trí) – Tỷ lệ giữa thu nhập bình quân đầu người và đơn giá căn hộ theo m2 tại Hà Nội và TPHCM tương đương với Manila, Seoul, theo thông tin từ CBRE Việt Nam. Tại buổi họp báo về thị trường bất động sản quý II diễn ra hôm nay, CBRE Việt Nam công bố […]

(Dân trí) – Tỷ lệ giữa thu nhập bình quân đầu người và đơn giá căn hộ theo m2 tại Hà Nội và TPHCM tương đương với Manila, Seoul, theo thông tin từ CBRE Việt Nam.

Tại buổi họp báo về thị trường bất động sản quý II diễn ra hôm nay, CBRE Việt Nam công bố số liệu về giá bán trung bình chung cư tại Hà Nội và TPHCM. Trong số các phân khúc bất động sản trên thị trường, chung cư vẫn là phân khúc sôi động hơn cả.

Đơn vị này thông tin, giá bán trung bình chung cư Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu đồng/m2 chưa bao gồm VAT và phí bảo trì. Giá bán sơ cấp quý II tăng 6,5% so với quý I và tăng gần 25% theo năm. Còn ở TPHCM, giá bán trung bình chung cư là khoảng 63 triệu đồng/m2. Giá bán sơ cấp tăng khoảng 3% so với quý trước và 6% theo năm.

Ngoài việc cung cấp số liệu về phân khúc chung cư tại Hà Nội và TPHCM, đơn vị này còn so sánh tương quan giữa giá nhà và thu nhập với các thành phố lớn khác tại châu Á.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE Hà Nội cho biết giá căn hộ tính theo m2 tại Hà Nội ở mức 2.600 USD. Còn GDP bình quân đầu người của Hà Nội là khoảng 6.300 USD.

GDP bình quân đầu người của TPHCM cao hơn Hà Nội, đạt khoảng 7.500 USD. Giá căn hộ tính theo m2 tại TPHCM cũng nhỉnh hơn, ở mức 2.800 USD. Như vậy, tỷ lệ giữa thu nhập bình quân đầu người và đơn giá căn hộ theo m2 tại Hà Nội và TPHCM lần lượt là 2,4 và 2,7.

 

 

Theo bà, mức chênh này càng thấp cho thấy người dân thành phố đó càng khó mua nhà.

Dữ liệu cho thấy, người sống tại Hong Kong khó mua nhà nhất với tỷ lệ khoảng 1,7 lần. Xếp sau Hong Kong là Manila (Philippines) và Seoul (Hàn Quốc) vào khoảng 2,3 lần. Hà Nội và TPHCM chỉ xếp sau những thành phố này.

Bà Hoài An lấy ví dụ, Kuala Lumpur có giá căn hộ trung bình ngang với Hà Nội ở mức khoảng 2.600 USD. Tuy nhiên thu nhập bình quân đầu người tại thành phố này đạt 28.000 USD, gấp hơn 4 lần so với Hà Nội. Điều này có nghĩa là người dân Kuala Lumpur có khả năng mua căn hộ hơn người Hà Nội.

Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm do Batdongsan.com.vn mới công bố cũng cho biết để mua một căn hộ 50m2 tại Hà Nội, người dân cần 15,4 năm thu nhập. Người dân TPHCM cần 14,3 năm thu nhập. Con số này ở Hong Kong là 28,6 năm. Còn người dân Singapore và Tokyo (Nhật Bản) cần mất lần lượt là 11,2 và 13 năm cho một căn diện tích 50m2.

Chia sẻ tại hội thảo về thị trường bất động sản mới đây, ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) bày tỏ sự lo lắng trong việc tiếp cận nhà của người dân khi giá chung cư lên quá cao. “Bản thân chúng tôi, làm nghề 15 năm cũng không thể ngờ giá chung cư ngoại thành lên đến 60-70 triệu đồng/m2”, ông Khánh cho biết.

Ông lo ngại giá nhà tăng lên quá cao trong khi thu nhập 5 năm gần đây bị giảm. Điều này khiến khả năng tiếp cận nhà của người dân ngày càng khó.

Bà Nguyễn Hoài An thì giải thích, nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng trong khi nguồn cung hạn chế góp phần đẩy giá bán căn hộ mới tiếp tục leo thang.