Người trẻ TP.HCM chấp nhận mua nhà Bình Dương

  Chia sẻ với Tri Thức – Znews, chị Thu Hiền (24 tuổi, làm việc tại TP.HCM) cho biết vợ chồng chị vừa ký hợp đồng mua một căn hộ đang xây dựng tại Dĩ An, Bình Dương. “Trước khi mua, tôi đã dành nhiều tháng tham khảo các dự án ở TP.HCM, nhưng tài chính […]

 

Chia sẻ với Tri Thức – Znews, chị Thu Hiền (24 tuổi, làm việc tại TP.HCM) cho biết vợ chồng chị vừa ký hợp đồng mua một căn hộ đang xây dựng tại Dĩ An, Bình Dương.

“Trước khi mua, tôi đã dành nhiều tháng tham khảo các dự án ở TP.HCM, nhưng tài chính gia đình chỉ cho phép mua những chung cư cũ đã bàn giao 4-5 năm”, chị nói.

Đi xa tìm chung cư mới giá thấp

Để có một căn nhà mới với giá hợp lý, gia đình chị Hiền quyết định mua một căn hộ 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh tại Dĩ An, Bình Dương với giá 2,5 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự kiến bàn giao căn hộ trong quý I/2026.

Hiện tại, vợ chồng chị đã đặt cọc 20% giá trị căn hộ và đang thanh toán theo tiến độ cứ mỗi 2 tháng là 5%, đến khi nhận nhà sẽ đóng thêm một khoản lớn khoảng 20-30%.

“Người trẻ thì ai cũng thích đồ mới, nên gia đình tôi chấp nhận đi xa hơn để tìm dự án hiện đại hơn một chút. Chưa kể, xung quanh đó cũng có nhiều dự án, sắp tới còn có tổ hợp trung tâm thương mại, nên chúng tôi rất phấn khởi với quyết định này”, chị chia sẻ.

Tương tự, gia đình anh Thế Minh (27 tuổi, nhân viên văn phòng ở TP.HCM) cũng vừa mua một căn hộ 53 m2 nằm trên quốc lộ 13 (Thuận An, Bình Dương) với giá hơn 1 tỷ đồng.

“Giá trị căn này thấp hơn nhiều so với dự tính ban đầu của gia đình và chưa có sổ hồng. Để an toàn, chúng tôi quyết định vay ngân hàng 300 triệu với lãi suất ưu đãi 5,8% cho năm đầu tiên. Khi hết thời gian ưu đãi lãi suất, tôi sẽ tất toán khoản vay”, anh chia sẻ.

Anh Minh cho biết ban đầu khi tìm mua căn hộ, anh mất khoảng 3 tháng để đi xem nhiều dự án ở TP Thủ Đức, TP.HCM nhưng giá lại quá cao. Vì tài chính hạn hẹp và vợ vừa sinh con, anh đành chọn phương án đi xa hơn để tìm căn giá thấp.

Cùng suy nghĩ này, chị Tiểu Huệ (28 tuổi, TP.HCM) mới đây đã chuyển hướng từ việc tìm mua chung cư cũ ở TP Thủ Đức sang tìm căn hộ đang xây ở Bình Dương.

“Dự án tôi đang nhắm đến nằm tại Dĩ An, chủ đầu tư dự kiến bàn giao cuối năm nay. Vì ở Bình Dương nên giá còn rẻ, nhưng cũng chỉ cách trung tâm TP.HCM 15 km, thậm chí còn gần hơn một số dự án ở Thủ Đức mà tôi từng xem”, chị chia sẻ.

 

Vị trí không còn là ưu tiên:

Trao đổi với Tri Thức – Znews, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giám đốc Kinh doanh & Tiếp thị tại Phú Đông Group nhìn nhận trong bối cảnh nguồn cung căn hộ tại TP.HCM đang ngày càng nhỏ giọt, đồng thời giá bán cũng liên tục tăng với giá thấp nhất đã là 53 triệu đồng/m2, người mua nhà lẫn nhà đầu tư đều có xu hướng dạt về các khu vực ven TP.HCM để tìm căn hộ vừa túi tiền.

Dưới góc độ là đơn vị nghiên cứu và tư vấn, bà Giang Huỳnh – Giám đốc Nghiên cứu và S22M tại Savills Việt Nam – cho biết trong năm 2023, TP.HCM không còn sản phẩm dưới 2 tỷ đồng, 90% giao dịch thuộc phân khúc 2-5 tỷ đồng/căn.

“Từ nay đến năm 2026, lượng căn hộ giá 2-5 tỷ đồng ngày càng khan hiếm, nguồn cung tập trung chủ yếu ở phân khúc 5-10 tỷ đồng/căn”, bà Giang nói thêm.

Trong khi đó, nhu cầu nhà ở tại TP.HCM rất cao, vì vậy bà cho rằng người mua sẽ chuyển hướng sang những khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An với mức giá phải chăng.

Tuy nhiên trên thực tế, trong khi các tỉnh vùng ven như Long An, Đồng Nai đến nay vẫn chưa có nhiều dự án chung cư vừa túi tiền thì Bình Dương đã hiện hữu nhiều sản phẩm.

Nhóm khách chấp nhận mua nhà ở vùng ven chủ yếu là những người trẻ mới lập gia đình hoặc dự định lập gia đình.

Ông Nguyễn Thành Hiếu, Giám đốc Kinh doanh tại Vạn Xuân Group cho biết nhóm khách chấp nhận mua nhà ở vùng ven chủ yếu là những người trẻ mới lập gia đình hoặc dự định lập gia đình.

“Nhóm khách này thường ưu tiên các yếu tố như tiện ích, giá bán phù hợp và không phân biệt đó là thứ cấp hay sơ cấp”, ông nói.

Ông cũng cho rằng vị trí không còn là ưu tiên hàng đầu, mà thay vào đó người trẻ sẽ ưu tiên những dự án có sự kết nối giao thông thuận lợi, như các tuyến metro, vành đai hay cao tốc…

Đồng tình với góc nhìn này, đại diện Phú Đông Group cho biết thực tế một số dự án vùng ven không thuộc địa phận TP.HCM nhưng thời gian di chuyển vào trung tâm TP.HCM hay đến nơi làm việc tại TP.HCM còn nhanh hơn cả một số dự án bên trong TP.

Dù địa phận không thuộc TP.HCM, nhưng thời gian di chuyển vào trung tâm TP.HCM hay đến nơi làm việc tại TP.HCM của một số dự án vùng ven còn nhanh hơn cả một số dự án bên trong TP. HCM.

Bà Thảo dẫn chứng một dự án Phú Đông đang triển khai dù thuộc địa phận Dĩ An nhưng chỉ cách quận 1, TP.HCM khoảng 12 km, tính kết nối còn tốt hơn so với một số dự án ở khu vực quận 9 cũ (nay thuộc TP Thủ Đức) hay quận Tân Phú, quận Bình Tân của TP.HCM.

“Hiện dự án chỉ còn một ít căn sơ cấp, mỗi tuần bình quân chốt được 5 căn, có những tuần lên đến 10 căn, đại đa số người mua làm việc ở TP.HCM”, bà nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo các môi giới, mặc dù người mua từ TP.HCM đã bắt đầu chấp nhận đi xa hơn nhưng lượng giao dịch chung cư tại Bình Dương nhìn chung vẫn còn khá chậm, đặc biệt là đối với các dự án đã bàn giao nhiều năm. Với tốc độ phát triển nguồn cung liên tục trong những năm gần đây, áp lực cạnh tranh ngày càng lớn.

Do vậy, trên thị trường vẫn còn tình trạng cắt lỗ để bán được hàng đối với các căn chung cư cũ, phổ biến trong khoảng 10%. Dĩ nhiên, chị Vân Anh – một môi giới trong khu vực – nhìn nhận chính tình trạng này đã giúp người mua có nhu cầu ở thực dễ quyết định hơn. Lượng giao dịch từ đầu năm đã cải thiện hơn nhiều so với năm ngoái.