Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy, công việc làm ăn lên như diều gặp gió

    1. Thần Tài là ai?   Thần Tài gồm Văn Thần Tài và Võ Thần Tài   Theo tín ngưỡng dân gian, Thần Tài là một vị thần rất được nhân dân tôn thờ, đặc biệt là những hộ gia đình làm kinh doanh, buôn bán. Vị thần này mang đến tài lộc, […]

Giá: Đang cập nhật

Vị trí: Đang cập nhật

 

 

1. Thần Tài là ai?

 

Thần Tài gồm Văn Thần Tài và Võ Thần Tài

 

Theo tín ngưỡng dân gian, Thần Tài là một vị thần rất được nhân dân tôn thờ, đặc biệt là những hộ gia đình làm kinh doanh, buôn bán. Vị thần này mang đến tài lộc, của cải cho gia đình, khiến việc làm ăn trở nên thuận lợi hơn. 
Về vấn đề phân biệt Thần Tài, Thần Tài được chia ra làm Văn Thần Tài và Võ Thần Tài. 
Văn thần tài gồm 2 vị Tài Bạch Tinh Quân và Lộc Tinh thường được thờ cúng phổ biến trong nhân dân ở cả Việt Nam và Trung Quốc. 
Tài Bạch Tinh Quân được miêu tả với khuôn mặt trắng, tóc dài, dáng vẻ oai phong. Lộc Tinh tượng trưng cho tài lộc và sự thăng quan tiến chức; thường đứng ngang hàng với 2 vị thần khác là Phúc và Thọ.
Còn Võ Thần Tài thường được thờ cúng trong đền, chùa. Hình dạng thường thấy của vị thần này là mặt đen, râu để rậm, tay cầm roi sắt, cưỡi hổ, đầu đội mũ vàng và mặc chiến bào. Vị thần này có tên là Triệu Công Minh.
Ngoài ra, còn có một vị Võ thần tài cũng được nhiều người thờ cúng là Quan Thánh Đế Quân (Quan Công hay Quan Đế). 

 

2. Cách sắp xếp bàn thờ thần tài:
2.1 Vị trí đặt bàn thờ thần tài:

 

Theo phong tục, khác với bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Thần Tài thường được đặt dưới đất, ở một góc nhà, thường là ở ngay cửa ra vào để nghênh tiếp tài lộc. Vì sao bàn thờ thần tài, ông địa không được để trên cao?
Tránh đặt bàn thờ ở những góc khuất, ít người qua lại vì như thế sẽ không đón được tiền bạc vào nhà. Bàn thờ nên đặt ở những nơi sáng sủa, có đủ ánh sáng tự nhiên, còn nếu góc đặt hơi tối thì gia chủ có thể thắp thêm đèn.
Ngoài ra, phía sau bàn thờ phải có chỗ dựa vững chắc thì mới tụ được tài, kiêng kị đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay đặt cạnh thùng rác, trước gương… để tránh bị ô uế.
Bàn thờ cũng nên đặt ở những vị trí hợp với mệnh của gia chủ hoặc theo dòng khí hướng vào nhà. Hai địa điểm có thể lựa chọn để đặt bàn thờ là các cung Thiên Lộc và Quý Nhân.
Hai cung này sẽ giúp gia đình làm ăn phát tài phát lộc, gia đạo bình an, người làm kinh doanh có đầu óc minh mẫn, biết nắm bắt cơ hội để phát triển mạnh mẽ. Trong 2 cung kể trên thì cung Thiên Lộc được coi là tốt nhất. 

 

2.2 Bàn thờ thần Tài cần những gì?


Để có cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn, các hộ gia đình cần phải chú ý chuẩn bị: Tượng Thần tài, Ông Địa
Thường thì người Việt Nam thường lập chung bàn thờ Thần Tài và Ông Địa, vì thế trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần tài, Ông Địa làm bằng sứ. Vị trí sắp xếp từ ngoài nhìn vào bên trái là ông Thần tài, bên phải là Ông Địa . 
Chú ý, sau khi thỉnh Thần Tài, Ông Địa cần dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ. 


Bát nhang, có thể dán cố định
Giữa bàn thờ Thần Tài cần phải có một bát nhang. Trước khi đặt bát nhang lên bàn thờ cần phải thực hiện một số thủ tục cố định.

Khi mua bát hương về, gia chủ cần phải rửa bát nhang thật sạch sẽ, sau đó dùng rượu gừng để tẩy uế. Bên cạnh đó, mỗi bát hướng đều nên có cốt. Cốt bát hương có thể bao gồm tro trấu hoặc cát trắng tinh khiết và một túi gồm thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ.
Các gia đình cũng có thể dán cố định bát nhang trên bàn thờ để tránh việc vô tình di động bát nhang mỗi khi lau dọn.

 

Cách sắp xếp ban thờ Thần tài đúng chuẩn giúp gia chủ làm ăn phát đạt

 

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy
Người ta thường để một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy ở giữa Thần Tài và Ông Địa. Theo quan niệm dân gian, ba hũ này không cần thay thường xuyên mà để đến cuối năm.

Lọ hoa tươi và đĩa hoa quả
Khi chuẩn bị lọ hoa cắm trên bàn thờ Thần Tài, tuyệt đối không chọn những loài hoa đã khô héo hoặc hoa giả. Hoa thường được chọn cắm là hoa cúc, hoa đồng tiền…
Khi bày đĩa hoa quả, tốt nhất nên chọn 5 loại quả, tuy nhiên, việc thắp hương hoa quả không nhất thiết phải thực hiện hàng ngày mà có thể chọn thắp vào những ngày rằm, mùng 1 hàng tháng.
Khi đặt vị trí hoa và quả, gia chủ nên đặt lo hoa bên tay phía, đĩa quả bên tay trái theo chiều nhìn từ ngoài vào trong.

Khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước

Bạn có thể dễ dàng mua được 5 chén nước xếp trên khay hình chữ Nhất ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Gia chủ có thể bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương , và cũng là tương trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển.

Cóc ngậm tiền

Cần chú ý, buổi sáng khi thắp hương, gia đình phải quay Cóc ngậm tiền ra phía ngoài đường để đón lộc. Đến tối phải quay ông Cóc vào nhà để giữ lộc trong nhà, tránh thất thoát tiền bạc.

Tô sứ nông đựng đầy nước và cánh hoa tươi

Ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước cái này làm Minh Đường Tụ Thủy, mang ý nghĩa giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Phật Di Lặc
Bên trên bàn thờ Thần Tài, có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

 

3. Cách cúng Thần Tài hàng tháng

3.1. Lễ vật cúng Thần Tài:


Sau khi biết cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài và thực hiện đúng chuẩn, gia chủ còn cần chú ý đến việc cúng Thần Tài.
Thông thường, ngoài việc cúng lễ Thần Tài vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng như ở ban thờ tổ tiên và Thần Phật thì người ta còn lấy ngày mùng 10 hàng tháng là ngày đặc biệt để cúng Thần Tài. Cúng Thần Tài, Thổ Địa thì có thể cúng lễ chay hoặc lễ mặn đều được.


Lễ mặn gồm có:
– 1 lọ hoa tươi, 5 loại hoa cây, 5 cây nhang, 5 chum rượu đế, 2 cây nến, 2 điếu thuốc, gạo, muối trắng, vàng bạc đại 2 miếng.

– 1 bộ tam sên gồm : 1 miếng thịt, 1 quả trứng , 1 con tôm hoặc cua, tất cả đều được luộc chín.


Lễ chay ngoài đèn nhang, hoa quả như trên có thể cúng các loại bánh kẹo.
Ngoài ra, trong những ngày bình thường, gia chủ cũng nên thắp hương vào thời điểm thích hợp, thường là buổi sáng, thay nước cho lọ hoa và để ý kiểm tra các lễ vật trên bàn thờ.

 

Ngoài lễ cúng Thần Tài đầu năm, còn có lễ cúng Thần Tài hàng tháng

 

3.2 Văn khấn Thần Tài hàng tháng:


Dưới đây là văn khấn Thần Tài hàng tháng theo Văn khấn cổ truyền:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)


4. Một số lưu ý khi thờ cúng Thần Tài hàng ngày:


Khi sắp xếp đồ cúng Thần Tài không nhất thiết phải mua thật nhiều, chọn lựa những món đắt tiền, nhưng đồ cúng phải luôn sạch sẽ, tươi mới. Không để hoa hoặc quả đã héo hoặc hỏng ở bàn thờ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ.
Nơi đặt bàn thờ phải luôn sạch sẽ, đặc biệt cấm chó, mèo đến các khu vực này. Các ngày rằm, mùng 1 và mùng 10 hàng tháng nên tiến hành vệ sinh bàn thờ.
Sau khi lập được bàn thờ Thần Tài nên thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày để tụ Khí.
Gạo, muối, rượu sau khi thắp hương xong không nên vãi ra ngoài đường mà nên giữ lại trong nhà, mang ý nghĩa giữ tài lộc lại.

 

5. Cháy bát hương Thần Tài có phải là điều đáng lo ngại?

 

Theo nhiều người, cháy bát nhang Thần Tài là một hiện tượng tâm linh cần lưu ý

 

Có những hộ gia đình trong quá trình thờ cúng đã gặp phải hiện tượng cháy bát hương Thần Tài đột ngột. Bởi theo quan niệm dân gian, bát hương là một trong những vật rất linh thiêng, vì thế nhiều người cho rằng đây là một dấu hiệu đáng lo ngại, sắp có chuyện không may xảy ra với gia chủ. 
Bát hương hóa âm là hiện tượng chân nhang bát hương cháy âm ỉ chứ không bùng thành ngọn lửa. Đây là điềm báo gia đình dễ xảy ra mâu thuẫn, thất thoát tiền bạc, bị người ngoài lừa lọc, cho vay tiền khó đòi lại, việc kinh doanh, buôn bán gặp nhiều trắc trở hoặc mồ mả động…
Bát hương hóa dương là khi xuất hiện ngọn lửa lớn cháy ở phần trên. Đây có thể là điềm lành báo hiệu cho gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, gia đình hoa thuận, việc buôn bán gặp nhiều thuận lợi.
Tuy nhiên, xét trên phương diện khoa học, việc bát hương cháy có thể là do thời tiết khô hanh, do người thắp hương chưa dập hết lửa hoặc do bát hương quá đầy, tàn hương cháy rụng xuống phần chân bên dưới nên dẫn tới bốc cháy.
Vì thế, các hộ gia đình nên chú ý tỉa chân nhang cho gọn, tránh quan điểm sai lầm càng nhiều chân nhang thì gia đình càng nhiều phúc lộc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 0934.136.786