Khẩu vị người mua nhà thay đổi vì Covid-19

Covid-19 đang làm thay đổi giá trị của bất động sản, yếu tố giá và vị trí không còn là tiêu chí hàng đầu mà người mua ở thực quan tâm, thay vào đó là không gian sống và tiện ích. Sau một đợt giãn cách kéo dài, liên tục phải làm việc tại nhà […]

Covid-19 đang làm thay đổi giá trị của bất động sản, yếu tố giá và vị trí không còn là tiêu chí hàng đầu mà người mua ở thực quan tâm, thay vào đó là không gian sống và tiện ích.

Sau một đợt giãn cách kéo dài, liên tục phải làm việc tại nhà khiến chị Thục Anh, quản lý kinh doanh tại một công ty tư vấn việc làm quận 8 đánh giá lại các tiêu chí tìm nhà của mình ở hiện tại. Theo chị chia sẻ, gia đình chị hiện nay đặt yếu tố không gian sống và tiện ích lên hàng đầu thay vì tìm nhà trong khu trung tâm.

“Lúc đầu cả hai vợ chồng đều muốn chọn nhà trong nội thành, gần cơ quan, trường học của con để đi lại cho tiện. Nhưng sau dịch, giờ chúng tôi chỉ chỉ mong tìm được một mảnh đất có môi trường sống thông thoáng, thoải mái, hòa mình với không khí thiên nhiên và nhiều mảng xanh, ở xa trung tâm cũng tốt. Những tiêu chí tôi từng cho rằng không quá quan trọng giờ lại trở thành tiêu chí quan tâm nhất sau khi trải qua đợt dịch Covid- 19. Việc phải ở nhà kéo dài giúp tôi nhận ra không gian sống đủ sáng, thoáng khí và xanh quan trọng ra sao”, chị Thục Anh cho hay.

Covid-19 đã làm thay đổi một số nhìn nhận của người mua về giá trị của một bất động sản. Nếu trước kia giá và vị trí, chất lượng, uy tín chủ đầu tư thì nay có thêm tiêu chí không gian sống. Một khảo sát của Batdongsan.com.vn về nhu cầu người mua nhà cho thấy, 95% khách hàng tham gia khảo sát coi trọng môi trường sống xanh, sạch, thoáng mát và có ánh sáng, thông thoáng tự nhiên, tiện ích dịch vụ đa dạng, khép kín.

 

Mảng xanh đang là yếu tố được nhiều người mua nhà ở thực đưa lên hàng đầu trong tiêu chí chọn nhà hậu Covid 19. Anh minh họa

 

Theo tìm của Batdongsan.com.vn, xu hướng tìm mua đất tại nhiều dự án ở khu vực ngoại thành TP.HCM, nhất là những dự án có không gian sống xanh, tiện ích nội khu kép kín. Cụ thể như tại khu vực xã Đamri, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, trong giai đoạn dịch. Đây là một trong số tỉnh ghi nhận nhu cầu tìm mua ổn định trong thời điểm dịch bệnh hoành hành và có xu hướng tăng cao trong thời gian tới.

Theo chia sẻ từ a. Hiển đại diện công ty Phú Quý: Với tầm tài chính 1 tỷ đồng, Quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình 1 khu đất ưng ý với diện tích trên 200m2 trong đó thổ cư từ 200 m2, đã có sổ, và đặc biệt chia sẻ khó khăn về tài chính mong muốn sở hữu cho mình 1 giá trị BĐS với Quý khách hàng, Công ty đã chia thành các đợt thanh toán lên tới 24 tháng.

 

Xu hướng dịch chuyển ra ngoại thành săn BĐS sẽ gia tăng khi khẩu vị tìm nhà của người mua thay đổi. Ảnh minh họa

 

Tương tự, nhiều dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng cao trong các tháng gần đây đa phần đều là những dự án có mật độ xanh và không gian sống thông thoáng. 

 

 

Thực tế, thời gian cách đây 2 năm về trước việc sở hữu ngôi nhà thứ 2 "Second Home" để giải tỏa stress, du lịch và tận hưởng không khí trong lành, để tăng năng lượng và hiệu quả trong công việc sau 1 thời gian làm việc. Sau dịch Covid-19, người mua nhà giờ đây mong muốn có không gian sống tốt cho sức khỏe với kiến trúc xanh hơn, an toàn hơn, không quá đông đúc, mật độ xây dựng thấp. Các chủ đầu tư dự án cũng tập trung phát triển sản phẩm chất lượng cao với các yếu tố thân thiện môi trường, sức khỏe và không gian sống. Đặc biệt là các dự án có quy hoạch rõ ràng, chú trọng hơn tới môi trường sống, cung cấp đa dạng tiện ích giải trí, tích hợp không gian xanh… là xu hướng trong tương lai góp phần làm tăng giá trị các dự án.