BĐS năm 2020: Cơ hội cho nhà đầu tư vốn mỏng nằm ở vùng ven

Giới chuyên gia kinh tế, tài chính và đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đều có chung nhận định, thị trường bất động sản vùng ven TP.HCM và phụ cận sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2020. Trong năm 2019, thị trường BĐS vùng ven nhận được sự […]

Giới chuyên gia kinh tế, tài chính và đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đều có chung nhận định, thị trường bất động sản vùng ven TP.HCM và phụ cận sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2020.

Trong năm 2019, thị trường BĐS vùng ven nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư nhỏ lẻ bởi nơi này có nhiều sản phẩm, nhất là trong bối cảnh TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn về nguồn cung, giá bán tăng cao. Dự báo xu hướng này vẫn gia tăng trong năm 2020 khi nguồn cung tại TP.HCM vẫn rất hạn chế. Đồng Nai, Bà Rịa, Bình Dương hay Long An sẽ là những thị trường vùng ven quyết định nguồn cung lớn trong năm tới đây. 

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương, hiện nay tốc độ hoá tại TP.HCM rất cao, dù vậy quỹ đất tại TP.HCM không hẳn đã cạn kiệt nếu nhìn về hướng Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn. Tuy nhiên, những khu vực này vẫn chưa có sự phát triển của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, giá cả đất đai cũng đã tăng khá cao, vượt quá khả năng của phần lớn người dân. Do đó, các thị trường vùng ven có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn nhưng đang có sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư, người mua có nhu cầu ở. Thực tế, đã có rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước sở hữu quỹ đất lên đến hàng trăm hecta tại các thị trường vùng ven với dự kiến triển khai dự án trong các năm tới.

 

Nguồn cung chủ lực của thị trường BĐS 2020 sẽ tập trung tại các thị trường
vệ tinh thay thế cho các TP lớn. 

 

Tiến sĩ Khương nhấn mạnh, với những nhà đầu tư vốn mỏng, việc mua những khu đất có diện tích nhỏ tại vùng ven là hướng đầu tư khôn ngoan. Bởi BĐS diện tích nhỏ hiện có giá bán thấp nên luôn có tính thanh khoản rất cao do nhu cầu lớn. Việc đô thị hóa cùng với tốc độ phát triển kinh tế ngày càng mạnh tại các địa phương phụ cận TP.HCM giúp giá trị của BĐS tại các khu vực này được duy trì. Bên cạnh nhu cầu ở, BĐS tại đây còn có thể mang lại nguồn thu từ cho thuê làm kho xưởng hay xây phòng trọ cho thuê. 

“Với số vốn vài trăm triệu đến hơn tỷ đồng, chọn mua đất tại các thị trường vùng ven có thể mang về khoản lợi nhuận lên đến vài tỷ nếu nhà đầu tư chấp nhận chờ đợi 3-5 năm”, ông Khương nhận định.

Tuy nhiên, ngoài những lợi thế, đầu tư BĐS vùng phụ cận vẫn có nhiều vấn đề cần lưu ý. Theo các chuyên gia, trước khi xuống tiền nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ quy hoạch, hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông để có cái nhìn toàn diện nhất. Bởi giá trị BĐS bên cạnh hạ tầng kỹ thuật còn phải có sự phát triển của hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, hạ tầng kinh tế mới đủ sức thu hút người dân về sinh sống. Nếu chỉ ăn theo hạ tầng, nhất là các dự án hạ tầng lớn sẽ rất rủi ro, bởi đây là các dự án phải triển khai trong nhiều năm, cần tầm nhìn dài hạn. Những bài học ở các đô thị ma lân cận TP.HCM là minh chứng. 

 

Dòng sản phẩm BĐS giá mềm tại các thị trường vệ tinh sẽ là lựa chọn
tốt cho nhà đầu tư vốn mỏng. 

 

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE cho biết, thị trường vùng ven năm vừa qua chịu hệ lụy lớn của những dự án ma, đặc biệt là tâm lý bất an của nhà đầu tư. Do đó, trong năm tới, việc phát triển dự án thành hay bại phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin của người mua. Bên cạnh các yêu cầu về vị trí và hạ tầng, xu hướng mua tập trung nhiều hơn vào pháp lý, uy tín và chất lượng dự án.

Bàn về tiềm năng BĐS trong năm 2020, TS. Võ Trí Thành – Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Trung Ương cho rằng, sự gia tăng tầng lớp trung lưu, xu hướng sống của giới trẻ sẽ khiến nhu cầu các loại hình BĐS gia tăng, đặc biệt là ở các khu vực phụ cận TP.HCM. 

Ngoài ra, sự dịch chuyển ngành nghề, chuyển hướng thương mại đầu tư nhờ tác động của thương chiến Mỹ – Trung cũng tác động đến nhu cầu nhà ở, văn phòng. Cùng với đó, xu thế đô thị hóa sẽ khiến các đô thị lớn đứng trước nhiều áp lực về hạ tầng giao thông đi cùng biến đổi khí hậu, từ đó tạo áp lực đẩy nhanh tốc độ giãn dân ra các tỉnh lân cận và vùng ven. 

Ông Nguyễn Thế Hiển (TPKD – Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Phú Quý) nhận định: Xu hướng đầu tư lướt sóng sẽ chuyển dần sang đầu tư trung và dài hạn, phân khúc đầu tư cho thuê cũng là một trong những bài toán hợp lý mà nhà đầu tư cân nhắc trong năm tới. Do tác động của thị trường, cũng như dịch chuyển của CĐT, cùng với sự phát triển nhanh về cơ sở hạ tầng của các tỉnh lân cận và vùng ven như: Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An và Đồng Nai sẽ là cơ hội tạo ra những khoản lợi nhuận vô cùng lớn cho các nhà đầu tư với loại hình Second Home trong năm tới.