Việt Nam lọt top 20 thị trường tăng trưởng “second home” mạnh nhất toàn cầu

Tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh mẽ tại Việt Nam kéo theo cơn sóng bùng nổ của loại hình second home (ngôi nhà thứ 2). Đây là loại hình nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng và đầu tư, đang ngày càng phổ biến tại các thành phố biển mới nổi như Hồ Tràm, […]

Tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh mẽ tại Việt Nam kéo theo cơn sóng bùng nổ của loại hình second home (ngôi nhà thứ 2). Đây là loại hình nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng và đầu tư, đang ngày càng phổ biến tại các thành phố biển mới nổi như Hồ Tràm, Phan Thiết, Vũng Tàu.

Bùng nổ Second Home tại Việt Nam

Tăng trưởng của tầng lớp trung lưu tạo ra cơn sóng bùng nổ second home tại Việt Nam

Đầu tháng 8, Telegraph – Nhật báo lớn nhất tại Vương Quốc Anh đã xếp hạng Việt Nam là 1 trong 20 thị trường có tốc độ tăng trưởng “second home nghỉ dưỡng” cao nhất thế giới. 

Theo thời báo này, có 3 nguyên nhân khiến phân khúc Second Home bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại:

Thứ nhất, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ. Báo cáo mới nhất của Ngân Hàng Thế Giới cho biết, tính từ năm 2014 đến năm 2016, trung bình mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người gia nhập nhóm trung lưu. Nếu dùng mức tăng bình quân tạm tính này thì đến năm 2020, tầng lớp trung lưu chiếm khoảng 16,3% dân số Việt Nam. 

Sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu sẽ khiến nhu cầu sở hữu Second home tại Việt Nam tăng mạnh. Cụ thể, trước năm 2018, các sản phẩm second home tại Việt Nam chủ yếu thuộc phân khúc biệt thự triệu đô dành cho giới thượng lưu, có giá lên tới 1 vài triệu USD mỗi căn. Tuy nhiên, 1-2 năm trở lại đây, dòng căn hộ nghỉ dưỡng có giá từ 1-2 tỷ đồng chiếm tỷ lệ chủ đạo dẫn dắt các thị trường Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Phan Thiết, Vũng Tàu… Mức giá này, được đánh giá phù hợp với tầng lớp trung lưu của Việt Nam.

Thứ 2, khách du lịch đến Việt Nam tăng mạnh theo tỷ lệ 2 chữ số trong 5 năm gần đây, kéo theo nhu cầu lưu trú tại các thành phố du lịch tăng mạnh, và nhu cầu đầu tư second home bùng nổ. Cụ thể, theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, ước tính đến hết năm 2019, Việt Nam đón khoảng 15,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 2,7 triệu lượt khách so với năm ngoái và 80 triệu lượt khách nội địa, tăng hơn 6,8 triệu lượt khách so với cùng kỳ. 

Cuối cùng, tình trạng quá tải dân số, thiếu không gian xanh, nạn kẹt xe, ô nhiễm khói bụi hay rác thải từ các nhà máy, áp lực lớn về công việc cũng là là những nguyên nhân chính  khiến nhiều gia đình gia tăng nhu cầu sở hữu “second home” ở các thành phố biển để nghỉ dưỡng, xả stress và thanh lọc cơ thể. 

Có thể thấy, sức hấp dẫn của dòng sản phẩm vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa có thể kinh doanh sinh lời khi nhàn rỗi là những nguyên nhân chính khiến dòng sản phẩm second home bùng nổ ở thời điểm hiện tại.

Những thiên đường Second Home đang dần lộ diện

Trong một hội thảo về tiềm năng của Second Home, bà Dương Thuỳ Dung – Giám Đốc Nghiên Cứu Cấp Cao của CBRE cho biết: "Nếu như phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chuyên đầu tư cho thuê tập trung nhiều tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… thì phân khúc Second Home sẽ phát triển mạnh tại các thị trường như Vũng Tàu, Hồ Tràm, Long Hải… – nơi mà người Sài Gòn có thể di chuyển đến bằng xe hơi, phù hợp với những kỳ nghỉ cuối tuần, thậm chí là sáng đi tối về."

Ngoài lợi thế về địa lý, mức giá hợp lý chưa bị đẩy lên quá cao cũng là yếu tố giúp phân khúc Second Home bùng nổ tại Vũng Tàu, Long Hải, Hồ Tràm. Tại các khu vực này, chỉ với 6-7 tỷ, là các nhà đầu tư đã có thể sở hữu một căn biệt thự 1-2 phòng ngủ view biển. Đây là mức giá không thể tìm thấy ở các thị trường kỳ cựu như Nha Trang, Đà Nẵng.

.

Đối với xu hướng đầu tư nhà vườn nghỉ dưỡng Vũng Tàu, giới chuyên gia đánh giá: "Xu hướng sở hữu biệt thự hoặc căn hộ nghỉ dưỡng tại Bà Rịa – Vũng Tàu trong 2 năm gần đây gia tăng chóng mặt với tỷ lệ 2 con số mỗi năm. Các dự án nghỉ dưỡng tại thị trường này khi mở bán, đều bán cháy hàng trong 1 vài tuần. Đặc biệt đáng chú ý, 80% khách hàng mua nhà với mục đích nghỉ dưỡng tại đây là người Sài Gòn và các tỉnh lân cận."