Người Việt đang bỏ tư duy tiết kiệm để chuyển sang đầu tư

Tiết kiệm là hình thức giữ tiền, không mang lại lợi nhuận cao nhưng an toàn. Tuy nhiên khi kinh tế phát triển xuất hiện thêm các hình thức đầu tư hấp dẫn, nhiều người đã dũng cảm phá vỡ sự an toàn tìm đến những cơ hội sinh lời tốt hơn. Vì sao ngày […]

Tiết kiệm là hình thức giữ tiền, không mang lại lợi nhuận cao nhưng an toàn. Tuy nhiên khi kinh tế phát triển xuất hiện thêm các hình thức đầu tư hấp dẫn, nhiều người đã dũng cảm phá vỡ sự an toàn tìm đến những cơ hội sinh lời tốt hơn.

Vì sao ngày càng nhiều người chọn đầu tư thay vì tiết kiệm?

Tiết kiệm là để dành tiền từng khoản nhỏ dần dần để có được một khoản lớn trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Thường người ta hay tiết kiệm bằng cách giữ tiền mặt hoặc gửi tiền ngân hàng, do khả năng gặp rủi ro thấp. Tuy nhiên nếu lạm phát tăng cao, thì tiền tiết kiệm sẽ có thể mất giá nếu lãi suất ngân hàng không bù được lạm phát.

Trong khi đó, đầu tư là mua một loại tài sản bất kỳ với mục đích tài sản đó sẽ tạo ra lợi nhuận và tăng giá trị nhiều trong tương lai. Thường người ta hay đầu tư bằng cách mua vàng, bất động sản, chứng khoán, chứng chỉ quỹ mở hoặc mở cửa hàng, mở công ty. Đầu tư thường cần dài hạn và có phần rủi ro hơn tiết kiệm.

 

Tiết kiệm hay đầu tư?

 

Nếu tiết kiệm là “kênh trú ẩn” an toàn theo kiểu “ăn chắc mặc bền” thì đầu tư được xem là “kênh làm giàu” giúp tăng trưởng tài sản theo thời gian. Nói như T.Harv Eker, tác giả của quyển sách nổi tiếng “Bí quyết Tư Duy Triệu Phú”, thì “người giàu bắt đồng tiền làm việc cho họ”, và đầu tư chính là cách để biến mỗi đồng tiền được ví như một hạt giống, dần phát triển thành một cây to, tức một khối tiền lớn.

Trước đây, người ta lo ngại đầu tư bởi vì muốn hiệu quả, ít rủi ro người đầu tư cần có sự nhạy bén, kiến thức, kinh nghiệm,….Tuy nhiên, ngày nay trình độ học vấn ngày càng cao, việc tiếp cận các nguồn thông tin cũng dễ dàng kèm với khát vọng làm giàu của người Việt ngày càng lớn nên việc “mạo hiểm” đôi khi lại trở thành điểm hấp dẫn để các nhà đầu tư thể hiện bản lĩnh.

Các hình thức đầu tư hiện nay

Đầu tư vàng: Đây là hình thức đầu tư xuất hiện sớm nhất. Hình thức này phù hợp với nhà đầu tư có tiền vốn, nhưng sợ rủi ro và không tìm thấy kênh đầu tư phù hợp. Ưu điểm của đầu tư vàng là số vốn bỏ ra ít. Thời gian đầu tư thoải mái nhưng vẫn đem lại hiệu quả. Việc mua bán vàng cũng hết sức đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng.

Tuy nhiên, giá vàng biến động rất thất thường, nay cao mai thấp là chuyện bình thường. Để thu được lợi nhuận ngắn hạn, bạn cần có sự tính toán và ra quyết định chính xác.

Bất động sản: Đây vẫn là một trong những kênh đầu tư cho lợi nhuận cao và thu hút khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt khi nhu cầu nhà ở tăng mạnh ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương …Ngoài loại hình nhà ở hay đất nền, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang ngày càng trở nên sôi động trước những con số ấn tượng về du lịch tại Việt Nam.

 

Đầu tư bất động sản đang là kênh sinh lời hiệu quả nhất

 

Kênh đầu tư bất động sản sẽ giúp nhiều nhà đầu tư thắng đậm khi chỉ “bỏ 1 vốn thu 4 lời”. 8–12%/năm là mức lợi nhuận bình quân của thị trường. Tuy nhiên, khi đầu tư bất động sản, bạn cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố như vị trí, chất lượng dự án, chủ đầu tư,…

Đầu tư chứng khoán: Đây là kiểu đầu tư “gián tiếp” vào doanh nghiệp, thông qua việc mua chứng khoán. Kênh đầu tư này rất linh hoạt, có thể mua bán dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt với cổ phiếu niêm yết. Đầu tư cổ phiếu không đòi hỏi vốn lớn và mọi đối tượng đều có thể tham gia. 

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thường có nhiều biến động khó lường do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô trong nước, biến động kinh tế thế giới, tình hình hoạt động doanh nghiệp, tâm lý nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, yếu tố dòng tiền cho đầu tư và các sự kiện kinh tế chính trị khác.

Kinh doanh khởi nghiệp: Đầu tư một khoản tiền vào xây dựng và điều hành một công ty cũng là một hình thức đầu tư. Khởi nghiệp là một trong những hình thức đầu tư khó nhất bởi không chỉ đòi hỏi một số tiền lớn mà còn phụ thuộc sản phẩm doanh nghiệp của bạn bán ra có tiềm năng phát triển hay không.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng phổ biến 

Trước đây nói đến đầu tư bất động sản là thường nghĩ đến một số tiền lớn với con số hàng tỷ đồng. Vì vậy đây được gọi là kênh đầu tư của “nhà giàu”. Nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã ngày càng đa dạng các hình thức đầu tư. Giấc mơ sở hữu ngôi nhà thứ 2 tại các điểm du lịch đã gần gũi hơn với nhiều người. Một số dự án trên thị trường hiện nay có giá giao động chỉ từ 800 triệu –  1 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận 15% – 30%.

 

 

Dự án Bà Rịa Gold (Bà Rịa – Vũng Tàu), có suất đầu tư từ 900 triệu đồng/100m2. Thanh toán 50%, nhân sổ thanh toán tiếp 50% còn lại (ngân hàng hỗ trợ 50%), cam kết thu mua lại 15%/12 tháng nếu không ra được sổ. Mặt tiền Phạm Hữu Chí, đối diện quỹ đất xây dựng: cơ quan hành chính và công viên trung tâm. Cơ sở hạ tầng hoàn thiện, tiện ích vượt trội, liền kề khu du lịch Long Hải và Vũng Tàu. Đây được xem là dự án hiếm hoi tại Bà Rịa – Vũng Tàu có hiệu suất sinh lợi nhuận cao nhất hiện nay.

 

Xem thêm dự án Bà Rịa – Vũng Tàu tại đây: https://nhadattheky.com/du-an-ba-ria-gold-168.html