Hãy ‘Sống như những cái cây’

Cuốn sách 'Sống như những cái cây' tập hợp 60 bài học nhỏ từ 60 loài cây đem lại nguồn cảm hứng để mỗi chúng ta có thể đối mặt với những gập ghềnh của đời người.     Trong cuộc sống bề bộn và phức tạp, không dễ gì để chúng ta duy trì […]

Cuốn sách 'Sống như những cái cây' tập hợp 60 bài học nhỏ từ 60 loài cây đem lại nguồn cảm hứng để mỗi chúng ta có thể đối mặt với những gập ghềnh của đời người.

 

 

Trong cuộc sống bề bộn và phức tạp, không dễ gì để chúng ta duy trì được một cái đầu bình tĩnh và trái tim ngập tràn hạnh phúc. Sự kỳ diệu của cây cối mang đến những bài học sâu sắc giúp con người áp dụng trong cuộc sống.

Tại sao cây cối lại kỳ diệu?

Cây cối chẳng thể làm gì được mấy với trận hạn hán đến bất chợt hay gió lạnh buốt giá vì chúng chẳng thể chạy trốn được đến những nơi có nắng ấm. Cây cối phải chấp nhận mọi biến đổi của thời tiết và thích nghi với những điều bất ngờ, vì vậy chúng tiến hóa để trở nên vô cùng linh hoạt. Giống như cây linh sam nhựa thơm đã tìm ra cách sống sót ở vùng vĩ tuyến Bắc lạnh giá mà không phải rụng lá và vẫn phát triển mạnh mẽ.

Cây cối không lãng phí diệp lục để cố gắng trở thành giống loài khác. Chúng tập trung vào tiến trình của mình mà không lo nghĩ về việc người khác sẽ ra sao. Ví dụ như cây trăn không cố vươn thật cao, ra hoa thật lộng lẫy, quả thật ngọt, nhưng chúng đã tồn tại cả nghìn năm, cứng cáp và khỏe mạnh mà không cần ai khen ngợi.

Cây cối là bậc thầy của việc xây dựng sức mạnh nội tại và bạn sẽ có điểm tựa vững chắc chống đỡ bản thân vượt qua các ức chế của cuộc sống thường ngày. Vào những ngày gió lớn, một mình thân cây phải nâng đỡ biết bao nhiêu cành lá nên phải vận dụng hết sức mạnh của mình để làm việc đó. Cây óc chó đen là một ví dụ hoàn hảo của sức mạnh nội tại, bởi lõi gỗ của chúng cứng đến mức có thể chịu được các lực rất lớn mà vẫn không vỡ vụn.

Cây cối rất dễ bị va đập, bầm dập hay quật ngã, và dù không thể di chuyển, chúng vẫn biết cách tiến về phía trước. Thay vì tốn năng lượng để chữa trị những phần bị thương, hay chiến đấu với bệnh tật, cây cối cô lập khu vực đó để không ảnh hưởng đến các phần khỏe mạnh còn lại. Cây hoàng dương châu Âu không đau buồn về những cành cây bị mất, thay vào đó chúng phân bổ lại nguồn tài nguyên để giúp cây rậm rạp hơn.

 

 

Cây cối đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng mình có thể tồn tại ở bất kỳ đâu nếu bộ rễ của bản thân bám chắc và mạnh mẽ. Cây bách xù sinh trưởng ở những vùng đất khô cằn như thể mọc lên từ đá với bộ rễ chính đâm sâu xuống dưới mặt đất 12m để tìm nước.

Những loài cây khác nhau có những đặc tính khác nhau khiến chúng trở nên độc đáo và khác biệt. Nếu một cái cây còn có thể chống đỡ được nhiều khó khăn như vậy thì không lý gì một con người, với những điều kiện lý tưởng hơn lại không vượt qua được.

Những bài học nhỏ để có nguồn hạnh phúc bất tận

Cuốn sách Sống như những cái cây của tác giả Liz Marvin đã cho ta thấy được chính những điều kỳ diệu của cây cối có thể thay đổi cách mỗi con người thích ứng trong cuộc sống ra sao.

Giống như những cái cây, ta học được cách khởi đầu thật khiêm tốn, kiên nhẫn chờ đợi, lên kế hoạch và chiêm nghiệm để tìm ra hướng đi cho chính mình.

Những cái cây cũng dạy ta cách yêu nơi mình sống, dẫu cho đó là đầm lầy ẩm ướt ngập mặn hay là vùng hoang mạc khô cằn trơ sỏi đá, là nơi nắng nóng chiếu rọi trên đầu hay vùng băng tuyết giá lạnh, thì cũng mạnh mẽ thích nghi để sống và tồn tại.

Chúng dạy ta cả cách sống chan hòa, lạc quan, sáng tạo, chủ động hoặc thậm chí cũng có thể nghỉ ngơi một chút khi thấy gặp khó khăn. Hãy tận hưởng mọi khoảnh khắc quý giá trong hiện tại, thay vì lo lắng cho quá khứ và tương lai.

Tác giả Liz Marvin là một biên tập viên tự do với hơn 8 năm kinh nghiệm làm việc tại một trong những nhà xuất bản hàng đầu thế giới. Sau khi chuyển sang làm tự do từ năm 2016, cô hợp tác với nhiều đơn vị xuất bản lớn trên thế giới cho công việc biên tập, chấp bút và sáng tác sách. Liz Marvin là tác giả của hai cuốn sách Astrology Irl và Sống như những cái cây.

Cuốn sách Sống như những cái cây còn có hơn 60 hình minh họa các loài cây do họa sĩ Annie Davidson thực hiện qua nét vẽ tỉ mỉ và chi tiết, đem lại cho người đọc những trải nghiệm yên bình khi hòa mình vào đời sống của những cái cây.

Annie Davidson là họa sĩ trẻ nổi tiếng tại Úc, với những bức vẽ đầy màu sắc và chứa đầy các hoa văn tỉ mỉ và các chi tiết chạm khắc tinh xảo. Tác phẩm của Davidson được lấy cảm hứng từ các bản in khắc gỗ của Nhật Bản, và nhiều nhất là đến từ thiên nhiên – đặc biệt là rừng, phong cảnh nhiệt đới, rạn san hô và vườn xương rồng. Phong cách minh họa chính của cô là vẽ tay bằng bút và tô màu kỹ thuật số hoặc bằng màu nước.