Căn hộ gần 500 triệu đồng/m2 xuất hiện tại TPHCM

  Căn hộ gần 500 triệu đồng/m2 tại TPHCM xuất hiện ở dự án trung tâm quận 1, số lượng không nhiều. Giá bán chưa bao gồm VAT là khoảng 62-68 tỷ đồng/căn. Theo khảo sát, một dự án tại khu vực trung tâm quận 1, TPHCM vừa được chào bán ra thị trường có giá bán […]

 

Căn hộ gần 500 triệu đồng/m2 tại TPHCM xuất hiện ở dự án trung tâm quận 1, số lượng không nhiều. Giá bán chưa bao gồm VAT là khoảng 62-68 tỷ đồng/căn.

Theo khảo sát, một dự án tại khu vực trung tâm quận 1, TPHCM vừa được chào bán ra thị trường có giá bán căn hộ gần 500 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT). Số lượng các căn hộ này không nhiều, diện tích khoảng 140m2, bao gồm 3 phòng ngủ. Giá bán chưa bao gồm VAT là khoảng 62-68 tỷ đồng/căn.

Báo cáo thị trường TPHCM và vùng phụ cận quý II của DKRA Group cũng ghi nhận con số này. Giá bán căn hộ 493 triệu đồng/m2 tại TPHCM là mức cao nhất trong quý, cao hơn nhiều mặt bằng chung của các địa phương vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu (khoảng 31-51 triệu đồng/m2).

 

 

Gần 500 triệu đồng/m2 cho sản phẩm căn hộ cũng là mức cao nhất tại TPHCM từ trước đến nay. Ông Võ Hồng Thắng – Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án, DKRA Group – cho biết dự án có căn hộ gần 500 triệu/m2 đã bán ra thị trường hơn 2 năm nay. Trước đó, kể từ khi triển khai tòa nhà đầu tiên trong dự án, chủ đầu tư đã xác lập mức giá trên 330 triệu đồng/m2.

Ông Thắng cũng xác nhận số lượng các căn hộ này không nhiều, mỗi block (tòa nhà) chỉ vài căn. Để có được mức giá trên, dự án cần hội tụ nhiều yếu tố về vị trí, chủ đầu tư, đối tác vận hành…

Về vị trí, dự án tọa lạc tại khu vực “kim cương của kim cương”, tại trung tâm quận 1, tầm nhìn hướng sông, đi lại thuận tiện. Chủ đầu tư cũng là đơn vị có kinh nghiệm phát triển loại hình căn hộ siêu sang, có tiềm lực tài chính mạnh. Các đối tác tham gia dự án này cũng là những thương hiệu thuộc top đầu thế giới, đặc biệt là vấn đề quản lý vận hành.

Theo ông, trong nửa đầu năm nay, thị trường căn hộ sơ cấp tại TPHCM có khoảng 85% nguồn cung thuộc phân khúc cao cấp (từ 70 triệu đồng/m2 trở lên), còn lại là phân khúc trung cấp. Toàn bộ thị trường tiêu thụ khoảng 70% nguồn cung thuộc sản phẩm cao cấp và hạng sang. Điều này tiết lộ phân khúc cao cấp đang áp đảo nguồn cung toàn thị trường.

Do đó, một số căn hộ gần 500 triệu đồng/m2 được cho là khan hiếm, số lượng có hạn. Vì thế, những sản phẩm này khó tác động về mặt bằng chung giá căn hộ trong tương lai, tính lan tỏa và ảnh hưởng toàn thị trường không nhiều. Ông cũng đánh giá dự án hội tụ nhiều yếu tố khắt khe nên sẽ rất hiếm để xuất hiện thêm trong tương lai với mức giá tương tự.

Báo cáo của Cushman & Wakefield cũng ghi nhận căn hộ cao cấp, hạng sang chiếm phần lớn giỏ hàng căn hộ tại TPHCM trong nửa đầu năm. Mặt bằng chung về giá bán khoảng 3.480 USD/m2 trong quý II, tương đương khoảng 90 triệu đồng/m2, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước và tăng 9% so với quý trước.

Bà Trang Bùi – Tổng giám đốc Cushman & Wakefield – nói các dự án cao cấp, hạng sang được mở bán trong thời gian này đều đã được chủ đầu tư xin giấy phép từ nhiều năm trước, sụt giảm nhiều về số lượng so với các năm trước, giữa lúc thị trường khó khăn. Bà kỳ vọng các năm sau, tình trạng pháp lý được gỡ bỏ, các phân khúc sản phẩm khác sẽ từ từ trở lại thị trường.

Trong bối cảnh thị trường như vậy, nói về căn hộ gần 500 triệu đồng/m2, bà Trang cho rằng quỹ đất để phát triển các dự án ở trung tâm TPHCM ngày càng khan hiếm. Nhiều chủ đầu tư hướng đến các công dân toàn cầu. Vị trí, một trong những yếu tố quyết định đến giá trị dự án, lại ở khu vực trung tâm, thuận tiện qua lại. Vì vậy, bà Trang gọi đó là những tài sản ở vị trí cực trung tâm, nhắm đến công dân toàn cầu.

Với số lượng ít, lại là sản phẩm mang tính đặc thù, bà cho rằng các căn hộ gần 500 triệu đồng/m2 khó đẩy mặt bằng giá chung của toàn thị trường, các chủ đầu tư khác cũng không lấy đó làm chuẩn để phát triển.

Theo kinh nghiệm của bà Trang, tệp khách hàng mua căn hộ 500 triệu đồng/m2 có thể là các chuyên gia toàn cầu, chuyên gia vùng, tầng lớp triệu phú… Những người này sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để có được một cuộc sống riêng tư, giá trị và một cộng đồng dân cư được sàng lọc. Tại Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), những tòa nhà tương tự như vậy đều có.